Saturday, April 30, 2011

Bình luận gia mạng bị án tù nặng nề tại Việt Nam

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả
CTM chuyển dịch

Bangkok, 29 tháng 4, 2011 – Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalist) lên tiếng hôm nay kêu gọi nhà chức trách Việt Nam hãy trả tự do ông Vi Đức Hồi, một nhà hoạt động dân chủ và cũng là bình luận gia trên mạng, đã bị kết án tù 5 năm vào thứ Ba vừa qua vì những bài viết đăng trên mạng chỉ trích chế độ.

Theo tin tức của các thông tấn thế giới thì ông Hồi, nguyên là đảng viên cao cấp của đảng CSVN rồi trở thành một người hoạt động dân chủ, bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế vào tháng Giêng về tội tán phát “tài liệu tuyên truyền chống nhà nước” qua những bài viết ông đăng trên Internet. Theo lời tường thuật của Associated Press thì vào thứ Ba vừa qua, Tòa Phúc Thẩm ở tỉnh Lạng Sơn giảm án xuống còn 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Hãng Thông Tấn Pháp (AFP) tường thuật rằng một số bài viết đăng trên blog của ông Hồi tập trung vào các vụ tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền. Theo lời của tổ chức đối lập Việt Tân thì ông Hồi đăng tải một loạt 6 bài chỉ trích sự độc đảng và khen ngợi phong trào dân chủ hoạt động ngầm.

Ông Hồi được tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng có uy tín Hellman/Hammett vào năm 2009 về những bài viết của ông.

Bà Hoàng Thị Tươi, vợ ông Hồi, nói với AP là Tòa Án Nhân Dân Tối Cao giảm án vì ông hợp tác với cơ quan điều tra và vì quá trình phục vụ cho đảng CSVN. Ông Hồi bị bắt vào tháng 10 năm 2010.

Shawn Crispin, đại diện cấp cao vùng Đông Nam Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, cho biết “Bài viết của Vi Đức Hồi kêu gọi dân chủ hóa rõ ràng chạm nọc với chính quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”. “Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng Dũng trả tự do cho ông Hồi cùng với những blogger và nhà báo khác bị giam giữ với những tội danh không thật”.

Bản án dành cho ông Hồi xảy ra trong một đợt đàn áp những người chống đối, luôn cả qua Internet. Một nghị định ban hành hồi tháng Hai cho phép giới chức trách thêm nhiều quyền hạn để xử phạt các nhà báo, biên tập, blogger nếu họ tường thuật những vấn đề mà chính quyền cho là tế nhị. Điều 5 của nghị định phân biệt rất rõ quyền hạn của những nhà báo quốc doanh và các nhà blogger độc lập, phóng viên mạng, nhà báo tự do.

Theo sự điều nghiên của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Gia thì có ít nhất 6 bloggers chuyên viết về chính trị bị bắt giữ với những tội danh mơ hồ liên hệ đến an ninh quốc gia, như “tuyên truyền chống phá nhà nước”, và “lạm dụng quyền tự do dân chủ”.

Nguồn: http://www.cpj.org/2011/04/online-commentator-receives-harsh-sentence-in-viet.php

No comments:

Post a Comment