Wednesday, January 21, 2009

ĐỐI MẶT (17)

Hai thanh niên ơi ngủ đi
            Vâng, chú ngủ trước đi, bọn cháu xem bóng đá tý đã.
            Nói trước là chú có tật rất xấu,  khi ngủ ngáy rất to, thông cảm cố chịu đựng nhé!
            Không sao, bọn cháu thanh niên đặt đầu là ngủ ấy mà chú.
            Thời gian gay cấn nhất đã qua, sau một ngày đối mặt với bộ máy chuyên nghiệp, bài bản đã giúp tôi trưởng thành nhanh chóng, tìm ra được phương sách ứng xử tốt hơn để đối phó một cách tương tựu. Nhìn đồng hồ đã 24h30, thành phố lạng sơn náo nhiệt là vậy nay đã chìm đắm trong không gian yên tĩnh, mọi sự vật và hiện tượng đều trở nên hiền hòa, con người thu lại trong thiên nhiên tĩnh mịch.
Trong mơ màng,  trước mặt tôi hình ảnh người phó ban tổ chức tỉnh ủy, cũng là người có nhiều thâm niên trong ngành công an, một người quyền chức trong tay chẳng có gì đáng nói nhưng được cái rất tiêu biểu cho một cán bộ của Đảng cộng sản Việt Nam, hội tụ khá đầy đủ các tố chất của một viên chức dưới chế độ đương thời, đó là hách dịch, quan liêu, cửa quyền, kiêu ngạo. Với cái chức phó ngành của một địa phương cấp tỉnh vậy mà dám lên mặt tuyên bố: “tôi còn sống thì cái Đảng này không bao giờ chết được”, nhưng đó là cái thùng rỗng, cứ chạm đến là kêu to, thật tiếc thay cho Đảng, trong thời đại ngaỳ nay những người như vậy mà vẫn được trọng dụng. Hình ảnh của người trưởng phòng công an tỉnh đội lốt cán bộ ban tổ chức tỉnh ủy một cách hớ hênh, trơ chẽn đến nực cười, sốt sắng trong công việc nhưng vụng về về nghiệp vụ. . . cứ để xuôi theo dòng suy nghĩ cho đến thiếp đi lúc nào không biết. Sáng hôm sau tỉnh dậy người nhẹ nhõm, khoan thai, tinh thần sảng khoái, phấn trấn sẵn sàng cho mình để bước vào cuộc đối mặt mới.
            
7h30, mọi người tập trung đầy đủ để ăn sáng, người gọi phở gà, người gọi phở bò, người ăn xôi tùy thích, ăn xong mọi người lên thẳng ban tổ chức tỉnh ủy vào phòng làm việc giành cho chúng tôi.  Trong phòng giàn máy tính hôm qua thu về đã bày sẵn trên bàn để chuẩn bị làm việc, có đến gần chục cán bộ phòng bảo vệ chính trị nội bộ và công an tỉnh có mặt tại phòng, “chuyên gia”vi tính đến, trưởng phòng công an tuyên bố:
            Sáng nay chúng ta tiến hành kiểm tra máy tính, anh có mặt tại đây để trực tiếp ký nhận những tài liệu chúng tôi lấy ở máy anh ra, sau đó chúng tôi lại niêm phong lại, rất có thể chúng tôi sẽ chuyển sang cơ quan điều tra nếu xét thấy cần thiết, việc này còn phụ thuộc vào thái độ của anh trong quá trình làm việc.
            Các anh cứ làm việc theo đúng luật, nếu vi phạm luật pháp thì không riêng gì tôi mà ngay cả các anh cũng bị pháp luật xử lý, pháp luật không cho phép ai suy diễn để quy chụp-tôi cười đáp.
            Anh nhận thức được thế là tốt rồi, tôi sẽ còn nhiều thời gian để tranh luận với anh, đáng tiếc là anh học lý luận đã quá lâu rồi, bây giờ nhiều quan điểm mới lắm, những quan điểm của anh nhiều cái đã lỗi thời, không phù hợp với thời đại ngày nay-trưởng phòng công an tỉnh chỉnh huấn tôi.
            Anh đã quá sai đấy, tôi đang là đứng đầu cơ quan tuyên truyền của Đảng ở một địa phương, chắc chắn những quan điểm mới tôi cập nhật hơn anh, bởi đó là chuyên nghành của tôi, lúc nào tôi cũng được tập huấn, được nghe thời sự nội bộ, tôi có bản tin nội bộ riêng, có những tài liệu tuyệt mật, anh làm sao có được mà tự mãn vậy? tôi cũng nói trước với anh là tôi xét thấy chẳng cần gì phải tranh luận với anh vì tôi với anh có bất đồng gì đâu? và xét cho cùng thì tôi tranh luận với anh để làm gì? nhằm mục đích gì? bất đồng của tôi là bất đồng về quan điểm, mà anh thì không giải quyết được vấn đề đó nên tôi không tranh luận với anh, anh thông cảm.
            Bầu không khí trong phòng làm việc bắt đầu nóng lên, nhiều người biểu hiện tức tối khi thấy tôi tuyên bố như vậy,  trưởng phòng công an Thực nét mặt biến sắc vì cảm thấy bị xúc phạm nhưng cố lấy lại bình tĩnh bởi có khùng lên ở đây cũng chẳng giải quyết được gì.
            Được rồi anh cứ chờ đấy
            Thì tôi vẫn chờ anh đấy thôi, tôi có trốn đi đâu
            Anh có trốn cũng không thoát được-một công an khác tức tối chen vào
            Anh bắt tôi trốn thì tôi cũng chẳng trốn, việc gì tôi phải trốn, tôi sống đàng hoàng trên quê hương, đất nước tôi, tôi không hèn mạt như các anh nghĩ đâu.
            Cuộc đấu khẩu tạm dừng lại, mọi người chăm chú vào máy tính đang in toàn bộ những gì có lưu giữ trong máy ra, ai cũng có trong tay một tài liệu của tôi, rất chăm chú đọc, có người ra ngoài hành lang đọc cho đủ ánh sáng, không khí trong phòng trở nên im ắng.
            Cậu cán bộ công an ở dưới Hà Nội lên có dáng người lùn tịt, trắng trẻo đi vào ngồi ghế cùng tôi lân la chuyện trò làm quen, hết chuyện này đến chuyện kia, bỗng rưng cậu hỏi tôi:
            Anh Hồi có biết ông Phạm quế Dương không?
            Tôi có biết tên tuổi, thân thế sự nghiệp của ông nhưng chưa được gặp-tôi trả lời
            Tôi dám chắc là ông có trình độ, năng lực, kinh nghiệm và là người có công với cách mạng hơn nhiều so với anh.
            Đúng, tôi cũng nghĩ thế
            Vậy mà anh biết không?  khi ông đứng trước vành móng ngựa mà ông phải khóc dưng rức đấy, anh biết vì sao không? vì thấy những việc làm của mình nó sai trái với lương tâm, đạo đức, trái với luân thường đạo lý, đi ngược lại những gì mà cả đời mình đã cống hiến, chỉ vì một chút sa ngã mà phải hối hận cả đời, ông mong muốn được khoan hồng, trở về làm người lương thiện, người như ông mà còn có những sai lầm đáng tiếc như vậy huống hồ là anh, tôi nghĩ con người ai cũng có những sai lầm,  vấn đề là ta nhìn nhận ra nó và quyết tâm sửa chữa nó, đánh người đi chứ ai nỡ đánh người trở lại. Đối với anh quan điểm của chúng tôi không bao giờ đuổi anh đến cùng sào mà muốn mở cho anh một lối để anh quay lại với cộng đồng xã hội. . .
Cậu ta nói một thôi, một hồi mà chưa rứt, tôi cười cắt ngang:
Anh mới ra trường phải không?
Như có gầu nước lạnh hắt vào mặt, khác với mọi người,  sắc mặt cậu ta biến thành đỏ ửng, nhìn lại càng ngây ngô tợn.
Anh nói sao? tôi mà lại mới ra trường, xin nói với anh tôi đã có hơn chục năm công tác, có gia đình, con tôi lớn bằng con anh rồi đấy.
Xin lỗi,  tôi thấy anh nói cứ na ná giống mấy cậu sinh viên trường đại học an ninh đi thực tập vừa rồi mà tôi có dịp được tiếp xúc. Còn ông Phạm quế Dương,  tôi biết ông hơn anh tưởng nhiều, ông là cựu đại tá quân đội, ông không yếu đuối và hèn như anh nói đâu,  mà anh nói với tôi như thế nhằm mục đích gì nhỉ? tôi không còn trẻ, làm gì đều có suy nghĩ kỹ lưỡng mà việc này đâu có phải việc nhỡ nhàng, chót dại hay do một lúc nào đó yếu đuối, sa ngã mà đây là kết quả của một quá trình chuyển hóa, hình thành hệ tư tưởng với một ý thức hệ trong con người tôi.
Xin lỗi, tư tưởng gì bọn các ông-trưởng phòng công an Thực tức giận chen vào, chẳng qua là một số trong bọn các ông thất nghiệp, không có việc làm, mong muốn có được của bố thí vài đồng đô la bẩn thỉu của bọn phản động lưu vong, hằn học với chế độ ta; một số do bất đồng với chế độ; một số do thích nổi tiếng, viển vông tham vọng có được chức quyền,  tôi lạ gì.
Mọi người đều có quyền nhìn nhận người khác ở góc độ khác nhau, đánh giá khác nhau, tôi không tranh luận điều đó.
Tôi nói với anh chỉ là muỗi đốt cột điện-trưởng phòng không nén nổi căm giận, anh ta phát khùng nói.
Tôi cũng tức giận chẳng kém phần, liền tuôn luôn câu thơ của Hồ chí Minh viết trong thời kỳ cách mạng chưa giành được chính quyền.
                                                 “hôm nay châu chấu đá voi
                                                 ngày mai voi sẽ bị lòi ruột ra”
Muỗi đốt cột điện thì có hề hấn gì mà cả bộ máy của Đảng, Chính quyền, Công an tỉnh tập trung lực lượng điều tra,  dò la, rồi hóa trang biến tướng, canh giữ bảo vệ, tiêu tốn bao nhiêu sức người, sức của chỉ để ngăn cản con muỗi khỏi đi đốt cột điện, đây là trò hề chắc. Có chuông điện thoại di động, anh ta đi ra ngoài nghe, lát sau anh ta vào dặn mấy anh,  em cấp dưới:
Ghim từng loại tài liệu một rồi đưa cho anh Hồi xem lại và ký xác nhận, tôi phải lên làm việc với sếp,
 Vâng-mọi người đáp
Nói rồi anh ta cùng trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ của tỉnh ủy, người mà suốt từ sáng đến giờ chỉ ngồi đọc mấy bài viết của tôi mà chưa nói lời nào,  đi lên gặp cấp trên. Người ta đưa cho tôi các các tài liệu được in trong máy ra cho tôi xem và yêu cầu tôi ký xác nhận “tài liệu này do tôi làm ra”, tôi xem qua các bài viết của tôi rồi ký theo yêu cầu của họ, chẳng phải mất nhiều thời gian, sáu bài viết của tôi đã được ký xác nhận, tôi đưa cho họ.
Còn đống này anh ký nốt đi-một công an đưa cho tôi tập tài liệu khác bao gồm những thư điện tử của mấy anh bạn gửi cho tôi, một số bài viết của các ký giả nổi tiếng trong nước mà mấy anh em gửi qua email, rồi cả một số tài liệu phục vụ cho công tác của tôi được dự thảo trên máy họ cũng lôi ra bắt tôi ký.
Sao tôi phải ký các tài liệu này?
Đây có phải tài liệu của anh không? -một công an lên mặt quặc lại tôi.
Tài liệu này có liên quan gì đến công việc của các anh-tôi hỏi
Tất cả những tài liệu lấy ở máy anh ra đều có liên quan-anh ta giải thích
Tôi không ký các tài liệu này vì nó không liên quan đến nội dung các anh làm việc với tôi-tôi kiên quyết
Anh phải ký xác nhận là tài liệu này lấy ở máy anh ra, hiểu chưa? -anh ta khùng lên
Trong này có cả thư riêng của tôi, anh lục lọi ra là đã vi phạm pháp luật, không lẽ anh không hiểu điều đó sao?
Tôi làm theo lệnh của trên,  tôi chẳng sợ gì hết, có giỏi anh đi mà kiện.
Tôi không tranh luận với anh nữa, tôi không ký là không ký, vậy thôi, nói rồi tôi bỏ ra ngoài đi vệ sinh, hai công an trẻ vội theo sau bám sát. Quay lại phòng, thấy anh ta đang gọi điện, chắc là gọi cho trưởng phòng báo cáo tình hình việc tôi không chịu ký, lát sau trưởng phòng về vẻ mặt tức tối,  chưa kịp hỏi han đầu cua tai nheo ra làm sao anh ta đã lên giọng hỏi tôi:
Anh Hồi không chịu ký, sao vậy?
Anh hỏi cán bộ của anh thì rõ hơn-tôi đáp
Anh cán bộ cấp dưới của trưởng phòng đưa tập tài liệu chưa ký cho trưởng phòng, xem lướt qua rồi trưởng phòng hỏi:
Các bài kia đâu?
Đây ạ, cái này anh Hồi đã ký, còn cái kia anh ta kiên quyết không ký.
Thôi hiểu rồi, cái này không ký cũng được-trưởng phòng trả lời.
Người cán bộ cấp dưới của trưởng phòng khựng lại, biết mình đã sai nên im như thóc cứ cặm cụi vào chiếc máy tính như.
Kiểm tra xong máy nào thì tiến hành niêm phong lại ngay-trưởng phòng quán triệt.
Vâng, mấy người cấp dưới của trưởng phòng ai vào việc nấy nhanh nhảu tuân lệnh. Nhìn đồng hồ đã 11h, họ đưa cho tôi mấy mảnh giấy để tôi ký rồi niêm phong lại đầu máy tính của cơ quan tôi, xong xuôi chúng tôi trở về nhà khách tỉnh ủy. Mọi người lại có mặt đông đủ tham dự bữa cơm trưa, hơn chục khuôn mặt mỗi người một vẻ, người thì trầm tư, đăm chiêu suy nghĩ, tính toán; người thì vẻ mặt hồn nhiên vô tư; người thì mặc thây đời, chẳng liên quan gì đến ta, trong bữa chỉ muốn phát động vui vẻ, thỉnh thoảng lại hô đồng khởi cạn chén, còn tôi, tôi biết mình phải làm gì. Tôi uống nhiều, thậm chí rất nhiều, tôi mời từng người, rồi đồng khởi, rồi chéo chén. . . trưởng phòng công an lại quán triệt:
Thôi,  hết chai này thôi nhé, chiều còn làm việc.
Chai rượu cuối cùng được rốc cạn và san đều cho các chén,  mọi người đứng dậy đồng khởi. Đúng là “tửu nhập ngôn xuất”không khí trong phòng ăn bắt đầu sôi động,  tiếc rằng chiều phải làm việc, mọi người lại hẹn nhau tối nay.

No comments:

Post a Comment